2005/Sep/02

สถานการณ์ที่ New Orleans ตอนนี้แย่มากเลยครับ เท่าที่ผมอ่านได้ข้อสรุปก็คือ ตัวเมืองมันอยู่ใต้ระดับน้ำทะเล แล้วรอบๆ เมืองจะมีทำไว้เป็นฝายกั้นน้ำ เพื่อป้องกันน้ำท่วมเมืองในกรณีที่มีพายุเข้า แต่ยังทำไม่เสร็จดี เนื่องจากขาดการสนับสนุนทางงบประมาณจากรัฐบาลอย่างหนัก ส่วนหนึ่งเนื่องจากงบประมาณถูกใช้ไปที่สงครามใน Iraq ค่อนข้างสูง (อ้างอิงhttp://securityrisk.blogspot.com/2005/09/levee-funds-diverted-to-iraq.html)

สิ่งที่เกิดขึ้นคือ พายุ Katrina มาเข้าเอาปีนี้ ซึ่งทำให้น้ำทะลักจากทะเลสาบที่อยู่ใกล้ๆ เมือง จนฝายกั้นน้ำรับไม่อยู่ เมือง neworleans จึงกลายเป็นเหมือนแอ่งน้ำที่มีน้ำไหลเข้ามาเพิ่มตลอดเวลา น้ำจึงท่วมเมืองอย่างรุนแรง คาดการณ์ว่าจะมีคนตายเป็นหลักพัน (นึกถึงเมืองใหญ่ๆ น้ำทะลักเข้ามา คงต้องตายเยอะแน่ๆ) อ่านๆ ดูแล้วคล้ายๆ กับเหตุการณ์ Tsunami เลย คือน้ำท่วมจนรถลอยน้ำ คนต้องว่ายน้ำหนีผ่านรถที่ลอยน้ำ .. แต่ที่แย่คือสภาพความเป็นแอ่งของ New Orleans ทำให้น้ำไม่ลดหายไปไหน จะมีแต่ยิ่งเติมเต็มไปเรื่อยๆ

มีประชาชน 50,000 - 60,000 คน ที่ต้องหนีภัย ในขณะที่กำลังตำรวจที่จะคุมสถานการณ์มีแค่หลักสิบ ที่เลวร้ายยิ่งกว่านั้นอีกคือเกิดเหตุการณ์ปล้นสดมภ์โดย gang ติดอาวุธต่างๆ มีเหตุการณ์ยิงกันตายจำนวนมาก แม้กระทั่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยจะเข้าไปช่วยยังถูกยิงใส่ คนที่ยังติดอยู่ในเมืองต้องระมัดระวังภัยทั้งน้ำที่ท่วมสูงขึ้น และโจรผู้ร้าย

อ่าน blog เพื่อนผม เขาเปรียบเทียบกับเหตุการณ์ Tsunami บ้านเรา ... ผมว่าเป็นเมืองพุธมันดีตรงนี้เองครับ

นอกจากนี้กำลังทหารก็ยังไม่มีการเข้าไปช่วยเหลือ ไม่แน่ใจว่าเพราะกำลังทหารถูกส่งไป Iraq มากจนไม่พอส่งมาช่วยหรือเปล่าไม่รู้

ถ้าอยากอ่านข่าวเรื่องนี้อีก ก็ไปตาม web ข่าวครับ cnn, news.google.com หาอ่านข่าวไม่ยากหรอกครับ ที่ผมอ่านบางส่วนก็มาจาก blog ครับ จะไป Technorati.com search คำว่า "New Orleans" ก็ได้ครับ

ไม่น่าเชื่อเหมือนกันว่าประเทศอย่าง US ก็มาแพ้ภัยธรรมชาติเพราะการไม่เตรียมการณ์ป้องกันที่ดีพอ ทั้งๆ ที่เมือง New Orleans นั้นเป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่ามีจุดอ่อน จุดเสี่ยงภัย ตรงนี้

Blog รายงานสดๆ จากคนที่นั่น
http://www.livejournal.com/users/interdictor/

วิเคราะห์เกี่ยวกับ Bush, Iraq, New Orleans
http://www.lewrockwell.com/roberts/roberts119.html

ตำรวจไปไหน? อยู่นี่ไง ...
http://ill-literates.com/?p=57

รายงานสดแบบ blog ของนักข่าว CNN
http://edition.cnn.com/2005/WEATHER/09/01/scene.blog/


edit @ 2005/09/02 03:28:11

Comment

Comment:

Tweet


กำลังตามข่าวอยู่เหมือนกันครับ
มันแย่ตรงที่มีฝายกั้นน้ำพังด้วยนี่แหล่ะ ทีนี้อะไรก็เอาไม่อยู่ แถมยังมีปั๊มน้ำเสียอีกต่างหาก

งานนี้เห็นว่าอาจจะใช้เวลาครึ่งปีกว่าจะสูบน้ำออกหมด
#3 by PaePae At 2005-09-02 02:10,